09 tháng tù cho hành vi “Trộm cắp tài sản”

Trong những năm gần đây, trên địa bàn huyện Tiên Phước việc trộm cắp tài sản của công dân diễn ra hết sức phức tạp và phát sinh tương đối nhiều, chiếm trên 50% so với các loại tội phạm khác. Các đối tượng trộm cắp chủ yếu lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của người dân, lén lút chiếm đoạt tài sản bán lấy tiền tiêu xài cho bản thân. Do vậy, ngày 26/02/2020, Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Văn T về tội “Trộm cắp tài sản” theo Khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) nhằm mục đích răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung trong xã hội đồng thời cũng là lời cảnh tỉnh đối với việc bảo quản tài sản của người dân trên địa bàn.

Quang Cảnh Phiên Tòa

Theo nội dung cáo trạng và diễn biến phiên tòa, thể hiện: Khoảng 10 giờ, ngày 19/8/2019 Phạm Văn T điều khiển xe môtô đến nhà ông Nguyễn T, thôn 02, xã Tiên L, huyện T để uống rượu. Tại đây Phạm Văn T cùng với ông Th, H và Huỳnh V G đã uống hết 2 lít rượu thì đi nghỉ. Lúc này, ông Th và Huỳnh V G nằm ngủ còn H và Phạm Văn T. đi về nhà. Đến khoảng 14 giờ 30 phút, Đinh V H gọi điện cho Phạm Văn T nói T đến nhà để lấy tiền do em trai của T gửi về, Phạm Văn T. đi đến nhà H để lấy tiền sau đó H và T đi đến nhà văn hóa thôn 02, xã Tiên L, huyện T để uống bia và hát nhạc cùng với một số thanh niên trong thôn nhân ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc. Khoảng 15 giờ, Phạm Văn T. quay trở lại nhà ông Th mượn loa đem đến nhà văn hóa thôn để hát, nhưng khi đến ông Th còn ngủ nên Phạm Văn T. đi đến nhà ông Phạm H L thuê loa đem đến nhà văn hóa thôn tiếp tục uống bia, hát nhạc. Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, Phạm Văn T. điều khiển xe đến nhà ông Th mục đích rủ ông Th và Huỳnh V G đi nhậu tiếp, nhưng không có ông Th và G ở nhà, lúc này chỉ có bà Trần T A vợ ông Th và bà Nguyễn T X mẹ ông Th nằm ở nhà dưới. Phạm Văn T. đi vào cửa bên phải nhà dưới thấy có một cái quần lửng của Huỳnh V G treo ở góc tường, ở túi quần dưới bên phải có một cái ví da. Phạm Văn T. thấy không có người trong nhà nên đã nảy sinh ý định trộm cắp cái ví để lấy tài sản tiêu xài, Phạm Văn T. đi đến cầm cái quần rồi đem ra chiếc võng xếp đặt trước sân nằm. Tại đây, T móc ở túi quần ra một cái ví da màu đen kiểm tra các ngăn kéo T thấy có nhiều tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng nên lấy 40 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng cất vào túi quần phía trước mà T đang mặc, ở các ngăn ví khác có nhiều tờ tiền mệnh giá khác nhau nhưng T không lấy nữa mà bỏ cái ví vào túi quần rồi mang vào treo lại tại vị trí cũ sau đó tiếp tục ra võng nằm. Một lúc sau, Phạm Văn T. đi xe đến thôn 03, xã Tiên L, huyện T để nhậu. Đến khoảng 18h30 phút cùng ngày Huỳnh V G phát hiện mất tiền nên báo cáo Công an xã Tiên L đến làm việc. Khi Công an xã Tiên L đang tiến hành làm việc thì Phạm Văn T. điều khiển xe đi về nhà, phát hiện có lực lượng Công an nên T dựng xe ngoài ngỏ rồi chạy bộ vào trong góc sân phía bên trái nhà vứt toàn bộ số tiền vừa lấy được. Công an xã Tiên L tiến hành thu giữ được số tiền 20.000.000 đồng (Hai mươi triệu đồng).

Tại phiên tòa bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi của mình như cáo trạng truy tố và đề nghị HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Do bị cáo có nhân thân xấu đã phạm tội 3 lần trước đó nên sau khi cân nhắc tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn T 09 (Chín) tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

                                    Ngô Tấn Nhựt – Thư ký TAND huyện Tiên Phước

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước: Xét xử vụ án hình sự sơ thẩm: “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” hậu quả làm một người chết, một người bị thương.

Thời gian gần đây tình hình trật tự an toàn giao thông đường bộ trên …

X