45 tháng tù cho hành vi “Mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ”

Từ ngày 25/6 đến ngày 02/7/2019, Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với các bị cáo: Nguyễn Phước H, Phan Văn T bị truy tố về tội “Mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ” và Lê Thị H bị truy tố về tội “Mua bán trái phép vật liệu nổ” theo Khoản 1 Điều 305 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Theo nội dung cáo trạng và diễn biến phiên tòa, thể hiện: Khoảng giữa tháng 5 năm 2018, Nguyễn Phước H cùng với Phan Văn T, Huỳnh Văn H và Võ Minh H chung vốn thuê đất rừng của ông Nguyễn Phước K tại khu vực Hố Nước thuộc Thôn 4, xã Tiên An, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam trong khoảng thời gian hai năm để khai thác vàng trái phép. Trong quá trình khai thác vàng, do việc đào hầm lấy quặng gặp đá cứng nên Nguyễn Phước H đã bàn bạc với Phan Văn T rồi tự liên hệ đặt mua vật liệu nổ để nổ mìn phá đá. Do biết Lê Thị H có bán vật liệu nổ nên Nguyễn Phước H đã gọi điện thoại trao đổi mua bán và được Lê Thị H đồng ý. Sau đó, Nguyễn Phước H thông báo cho Phan Văn T biết đã đặt mua thuốc nổ của Lê Thị H và nói với Phan Văn T hai ngày nữa qua nhà Lê Thị H lấy thuốc nổ thì Phan Văn T đồng ý. Hai ngày sau, Phan Văn T đến nhà Lê Thị H nhận và chở bao vật liệu nổ về láng trại khai thác vàng. Nguyễn Phước H mang bao vật liệu nổ do Phan Văn T mang về đem xuống dưới hầm cất giấu và giao cho người làm công cho mình là Nguyễn Ngọc T, Trần Văn S sử dụng hết 0,5 kg thuốc nổ và 05 kíp nổ. Đến khoảng 13 giờ 00 phút 27/8/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Phước H và Phan Văn T đang tàng trữ trái phép 8,1 kg thuốc nổ, 03 kíp nổ bên trong hầm vàng và tạm giữ các tang vật nêu trên.

Quang cảnh phiên tòa

Mặc dù, tại phiên tòa bị cáo Lê Thị H không thừa nhận hành vi phạm tội của mình, nhưng căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử có đủ chứng cứ để buộc tội đối với các bị cáo: Lê Thị H, Nguyễn Phước H, Phan Văn T và tuyên phạt các bị cáo với mức án: Nguyễn Phước H 15 tháng tù, Phan Văn T 12 tháng tù và Lê Thị H 18 tháng tù.

                                    Ngô Tấn Nhựt – Thư ký TAND huyện Tiên Phước

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước: Xét xử vụ án hình sự sơ thẩm: “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” hậu quả làm một người chết, một người bị thương.

Thời gian gần đây tình hình trật tự an toàn giao thông đường bộ trên …

X