54 tháng tù cho hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Ngày 11 tháng 5 năm 2020, Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Huỳnh Thanh L, Đoàn Văn H bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước truy tố về tội: “Trộm cắp tài sản” theo khoản 2 Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015 (Sửa đổi bổ sung năm 2017).

Theo nội dung cáo trạng truy tố và diễn biến tại phiên tòa, thể hiện: Đều là những đối tượng nghiện ma túy và đã nhiều lần bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Vào ngày 21/7/2019, Đoàn Văn H cùng với Huỳnh Thanh L đi bộ đến khu vực Cầu Treo, thuộc thôn 03, xã Tiên Cảnh để tìm chỗ sử dụng trái phép chất ma túy. Tại đây, H và L thấy xe môtô, biển kiểm soát 92N3-9635 của Phạm Quốc T, sinh năm 2002, trú tại thôn Cẩm Khê, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh đang dựng tại bờ Sông Tiên, đoạn phía dưới chân cầu tại thôn 03, xã Tiên Cảnh nên nảy sinh ý định trộm cắp. Lúc này, L rủ H tham gia thì H đồng ý. Sau khi quan sát không thấy người trông coi tài sản Huỳnh Thanh L đi lại gần xe mô tô trên tháo dây khóa nguồn điện, đạp nổ máy xe mô tô điều khiển chở H đến vạt keo gần cầu đá Giăng thuộc thôn 03, xã Tiên Cảnh để sử dụng ma túy. L và H cất giấu xe mô tô biển kiểm soát 92N3-9635 rồi đi bộ về thị trấn Tiên Kỳ để ngủ. Đến khoảng 17 giờ ngày 22/7/2019, Đoàn Văn H đi một mình đến nơi cất giấu xe mô tô. Tại đây, H tháo biển kiểm soát xe 92N3-9635 cất giấu trong cốp xe mô tô, tháo hai manh chắn bùn vứt tại vạt keo rồi điều khiển xe mô tô trộm được đến xã Tiên An tìm kiếm tài sản để trộm cắp thì bị Công an xã Tiên An phát hiện, lập biên bản và tạm giữ xe mô tô có biển kiểm soát 92N3-9635.

Tiếp đến, ngày 24/7/2019, để có tiền mua ma túy sử dụng Đoàn Văn H rủ Huỳnh Thanh L tiếp tục trộm cắp gà. Khi đến nhà bà Dương Thị L trú tại khối phố Bình Phước, thị trấn Tiên Kỳ thì H bảo L đứng ở ngoài canh còn H trèo qua bờ rào lưới B40 ví bắt gà nhưng do vườn rộng nên H không bắt được gà. Lúc này, H bảo L đi vào ví gà cùng với H thì H bắt được một con gà mái có trọng lượng 2,4 kg thì bị người dân và Công an thị trấn Tiên Kỳ phát hiện bắt giữ được Đoàn Văn H đưa về làm việc còn Huỳnh Thanh L bỏ chạy trốn.

Quang Cảnh Xét Xử

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Tuy nhiên, các bị cáo đều có nhân thân không tốt, đã có tiền án, tiền sự. Vì vậy, căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội đối với hành vi phạm tội của từng bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thanh L 30 (Ba mươi) tháng tù, bị cáo Đoàn Văn H 24 (Hai mươi bốn) tháng tù.

Nguồn: Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

CHI BỘ TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TIÊN PHƯỚC TỔ CHỨC SINH HOẠT KỶ NIỆM 91 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM VÀ SINH HOẠT HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

      Sáng ngày 01/02/2021, Chi bộ Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước …

X