Bản án nghiêm khắc cho hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

Tệ nạn ma túy đang là hiểm họa của toàn xã hội, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe và cuộc sống của con người. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm phát sinh các tội phạm như: “Giết người”, “Cướp giật tài sản”, “Trộm cắp tài sản”… và các tệ nạn xã hội khác. Gần đây, trên địa bàn huyện nhà, tệ nạn ma túy đang diễn biến phức tạp, các tội phạm liên quan đến ma túy có chiều hướng gia tăng. Chính vì vậy, nhằm mục đích răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm, đặc biệt là tội phạm liên quan đến ma túy. Sáng ngày 05/9/2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Hồ Đức T, sinh năm 1993; trú tại: Thôn 3, xã T, huyện T, tỉnh Quảng Nam. Bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo Điểm g Khoản 2 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Quang cảnh phiên tòa

Theo nội dung cáo trạng và diễn biến phiên tòa, thể hiện: Vào khoảng 10 giờ 30 phút,  ngày 29/3/2018, tại khu vực gần cầu Tiên Phước (thuộc thôn Bình Yên, thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam), Công an huyện Tiên Phước đã phát hiện, bắt quả tang bị cáo Hồ Đức T có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm: 01 gói ma túy cất giấu trong vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Prince đang cầm trên tay và 06 gói ma túy cất giấu ở vành mũ lưỡi trai màu đen đang đội trên đầu. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo T đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bị cáo khai nhận, bản thân bị nghiện ma túy và đang cai nghiện bằng Methadone tại Trung tâm y tế huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, trong quá trình uống Methadone bị cáo vẫn sử dụng ma túy (loại Heroine) nên ngày 28/3/2018, bị cáo dùng điện thoại di động liên lạc với một người thanh niên trú cùng thôn để mua ma túy về cất giấu, sử dụng. Riêng gói ma túy bỏ trong vỏ bao thuốc lá nhãn hiệu Prince là của một người thanh niên tên Hóa nhờ bị cáo mua giúp với số tiền là 11.900.000 đồng. Trong quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tiên Phước không xác định được lai lịch, địa chỉ cụ thể của người thanh niên tên Hóa như bị cáo khai. Đối với 06 gói ma túy bị cáo cất giấu trên vành mũ lưỡi trai đang đội trên đầu là của bị cáo mua rồi đem về phân chia thành những gói nhỏ để sử dụng cho bản thân.

Quang cảnh phiên tòa

Sau khi cân nhắc tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Hồ Đức T 03 năm 06 tháng tù.

                                                                                              Ngô Tấn Nhựt – Thư ký TAND huyện Tiên Phước

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TIÊN PHƯỚC TỔ CHỨC HỘI NGHỊ CÁN BỘ CÔNG CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM 2020

           Thực hiện Hướng dẫn của Tòa án nhân dân tỉnh …

X