LIÊN NGÀNH VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN – TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TIÊN PHƯỚC, TỈNH QUẢNG NAM TỔ CHỨC RÚT KINH NGHIỆM TRONG CÔNG TÁC XÉT XỬ

Nâng cao kỹ năng, chất lượng thực hiện quyền công tố, kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên và kỹ năng, chất lượng điều hành, xét xử các vụ án của Thẩm phán là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm của Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân.

Thực hiện Quy chế phối hợp số 01/QCPH-VKS-TA ngày 09/4/2018 về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp của Liên ngành VKSNS – TAND tỉnh Quảng Nam cũng như kế hoạch công tác năm 2021, vào sáng ngày 13/01/2021, liên ngành VKSND-TAND huyện Tiên Phước tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự đối với bị cáo Võ Văn Q, sinh ngày: 06/10/2003, nơi ĐKHKTT và chỗ ở hiện nay: thôn H, xã T, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam bị truy tố về tội tội “Trộm cắp tài sản” theo Khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm

Công tác chuẩn bị tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm được thực hiện chu đáo. Phiên tòa diễn ra đúng trình tự thủ tục tố tụng, đảm bảo quyền và lợi ích của những người tham gia tố tụng, đặc biệt việc tranh tụng tại phiên tòa được thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả, đảm bảo yêu cầu cải cách tư pháp.

Phiên tòa này có người tham gia tố tụng dưới 18 tuổi nên phòng xử án được bố trí thân thiện theo đúng quy định tại Thông tư số 01/2017/TT-TANDTC ngày 28/7/2017 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao quy định về phòng xử án và phiên tòa được thực hiện đúng theo Thông tư số 02/2018/TT-TANDTC ngày 21/9/2018 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao quy định chi tiết việc xét xử vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi thuộc thẩm quyền của Tòa gia đình và người chưa thành niên.

Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức phiên họp để rút kinh nghiệm trong công tác xét xử. Trên tinh thần nghiêm túc, thẳng thắn góp ý cũng như tiếp thu, cầu thị, phiên họp rút kinh nghiệm này đã đánh giá được những ưu điểm cũng như một số tồn tại của Kiểm sát viên, Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa, thành viên Hội đồng xét xử cũng như Thư ký phiên tòa và rút ra những bài học quý giá trong công tác xét xử.

Nguồn: Văn phòng TAND huyện Tiên Phước

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TIÊN PHƯỚC, TỈNH QUẢNG NAM XÉT XỬ VỤ ÁN LIÊN QUAN ĐẾN TỘI PHẠM VỀ MA TÚY

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội được các …

X