LIÊN NGÀNH VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN – TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TIÊN PHƯỚC TỔ CHỨC PHIÊN TÒA RÚT KINH NGHIỆM ĐỐI VỚI VỤ ÁN HÌNH SỰ: “ TRỘM CẮP TÀI SẢN” VÀ “ TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY”

Trong thời gian gần đây, tình trạng thanh niên nghiện ma túy xảy ra ngày càng nhiều trên địa bàn huyện Tiên Phước. Các đối tượng nghiện thực hiện các hành vi như trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản để có tiền mua ma túy sử dụng. Để phục vụ tình hình chính trị tại địa phương và thực hiện Quy chế phối hợp số: 01/QCPH-VKS-TA, ngày 09/4/2018 về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp của Liên ngành VKSND-TAND tỉnh Quảng Nam cũng như kế hoạch Công tác năm 2021.

Ngày 27/9/2021 liên ngành VKSND-TAND huyện Tiên Phước phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo: Hồ Văn Ph, sinh ngày 20/8/1983 tại xã T, huyện T, tỉnh Quảng Nam.

Quang cảnh phiên tòa

Theo nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước và diễn biến tại phiên tòa thể hiện: Bản thân bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, để có tiền tiêu xài cá nhân, mua ma túy sử dụng và bán lại cho người khác, trong thời gian từ tháng 11 đến tháng 12/2020, bị cáo Hồ Văn Ph đã hai lần thực hiện hành vi phạm tội trên địa bàn huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam cụ thể như sau:

Vụ thứ nhất: Để có tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng, ngày 03/11/2020 tại Chợ Tiên Thọ, lợi dụng sự sơ hở của bị hại, bị cáo đã trộm cắp của Nguyễn Thị Thu Th 01 xe mô tô biển kiểm soát 92M1-092.62 có giá trị 14.000.000 đồng (Mười bốn triệu đồng), trong cốp xe có một ví da màu đen, trị giá 10.000 đồng (Mười nghìn đồng), bên trong ví da có số tiền 4.900.000 đồng (Bốn triệu chín trăm nghìn đồng) và nhiều giấy tờ; tổng cộng 18.910.000 đồng (Mười tám triệu chín trăm mười nghìn đồng).

Vụ thứ hai: Vào ngày 01/12/2020, bị cáo Hồ Văn Ph đã có hành vi mua 01 (Một) gói ma túy (Heroine) của người khác tại thôn 03, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam với số tiền 2.000.000 đồng (Hai triệu đồng), sau đó bị cáo Hồ Văn Ph chia số ma túy này ra mục đích để sử dụng và bán lại cho người khác kiếm lời, tổng số lượng của 07 (bảy) gói ma túy (Heroine) mà Hồ Văn Ph cất giấu trong người có khối lượng là 0,562 gam (Không phẩy năm trăm sáu mươi hai gam), sau đó bị cáo chưa kịp bán lại cho người khác thì bị lực lượng Công an huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam phát hiện bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Quá trình xét hỏi công khai và tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử sơ thẩm đã kết án và xử phạt bị cáo Hồ Văn Ph 01 (Một) năm tù về tội: “Trộm cắp tài sản” và 02 (Hai) năm tù về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tổng hợp hình phạt buộc bị cáo chấp hành chung mức án là 03 (Ba) năm tù.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước và Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước đã tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm trong công tác xét xử, có sự tham dự của Lãnh đạo hai cơ quan, Thẩm phán, Thư ký, Kiểm sát viên. Với tinh thần góp ý thẳng thắn, tiếp thu và nghiêm túc rút kinh nghiệm, phiên họp đã đánh giá được những ưu điểm cũng như một số hạn chế của Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa, thành viên Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên và Thư ký phiên tòa, qua phiên tòa đã rút ra được những bài học kinh nghiệm trong công tác xét xử.

Nguồn: TAND huyện Tiên Phước

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

15 tháng tù cho hành vi phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường tội”

Ngày 20/8/2021, Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước mở phiên tòa xét xử công …

X