MA TÚY NỖI ĐAU CỦA MỌI NGƯỜI

     Ma túy là những chất độc rất dễ gây nghiện và gây cho người sử dụng nó sự ham muốn không thể kiềm chế được, sau khi sử dụng dù chỉ một lần là rất khó bỏ. Tác hại của ma túy là rất lớn, người nghiện ma túy nguy hại cho sức khỏe, dễ mắc các bệnh lao, nhiểm trùng máu, dễ bị tàn tật hoặc chết vì ngộ độc ma túy; nghiện ma túy dễ dẫn đến vi phạm pháp luật như trộm cắp, giết người, cướp giật, lừa đảo… để có tiền mua ma túy sử dụng, người nghiện ma túy sẽ mất việc làm, mất khả năng lao động, dẫn đến đói nghèo, là nguyên nhân làm tan vỡ gia đình.

     Tiên Phước một vùng quê trung du, miền núi vốn yên bình, mọi người chí thú mưu sinh, nhất là những người trung niên, người lớn tuổi với nhiều ngành nghề, chủ yếu trồng cây ăn trái như tiêu, cau, thanh trà, lon bon; các nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm tận dụng lợi thế của núi rừng, những năm gần đây trồng rừng keo, trồng rừng gỗ lớn…Riêng những thanh niên quyết tâm vào đại học, một bộ phân đi làm công nhân trên khắp mọi miền Tổ quốc họ thành công trên đường học vấn, họ có việc làm thu nhập ổn định đã đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

     Bên cạnh đó, ngược dòng thời gian vào những năm 2005, nghe lời đồn thổi của các “vàng tặc” một bộ phận thanh niên do thiếu việc làm, muốn làm giàu nhanh chóng, nghe lời xúi dục, hứa hẹn của các chủ bãi vàng bất hợp pháp tại Tây Giang, Phước Sơn…đã rời quê hương tham gia làm phu vàng tại những nơi rừng thiêng, nước độc. Hậu quả của những ngày tháng bán mạng cho chủ bãi vàng, đào đất, đãi vàng, với những căn bệnh sốt rét rừng. Để dễ bề sai khiến, bóc lột sức lao động của phu vàng, các chủ bãi vàng không từ bất kỳ thủ đoạn nguy hiểm nào. Đặc biệt, bằng nhiều cách khác nhau bọn chúng cho các phu vàng sử dụng ma túy và dân dần trở thành con nghiện, vàng tiền làm ra các phu vàng ném vào các sòng bạc, gởi trọn cho “Nàng Tiên nâu” mà không bao giờ lấy lại được và khi không còn sức lao động thì bị ngược đãi. Khi không còn việc làm phu vàng bị buộc phải quay về địa phương, khi đi với bao ước vọng đổi đời, khi trở về ốm đau bệnh tật, trở thành những con nghiện, thất nghiệp.

     Để có tiền mua ma túy sử dụng, các con nghiện không từ bất cứ thủ đoạn nào lấy tiền, tài sản của gia đình đem bán, trộm cắp, lừa đảo, cướp giật. Nguy hiểm nhất là con nghiện rủ rê lôi kéo những thanh niên nhẹ dạ cả tin, những thanh niên thiếu việc làm, chơi bời lêu lỗng sử dụng ma túy, chúng sẳn sàng trở thành những đối tượng mua bán cái chết trắng, gieo rắc nổi đau cho rất nhiều gia đình.

Phiên tòa xét xử bị cáo Hồ Đức T về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, hình phạt 07 (bảy) năm tù

     Theo thống kê, hiện nay cơ quan Công an huyện Tiên Phước quản lý số đối tượng nghiện 219 người; 6 tháng đầu năm 2022 Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước đưa ra xét xử 6 vụ – 6 bị cáo về các tội liên quan đến ma túy, mức hình phạt cho những người phạm tội phần lớn từ 7 năm trở lên; áp dụng biện pháp hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện 36 đối tượng, thời gian phải chấp hành cai nghiện từ 15 tháng đến 24 tháng.

     Qua công tác xét xử về tội phạm hình sự, phần lớn các vụ trộm cắp, lừa đảo, cướp giật…do các đối tượng nghiện thực hiện; số lượng các vụ án ly hôn do người chồng nghiệm ma túy chiểm tỉ lệ cao. Nỗi khổ tâm của nhiều bậc cha mẹ, những người vợ, những đứa trẻ phải sống chung với những đứa con, người chồng, người cha nghiện ngập, hàng xóm láng giềng luôn nơm nớp lo sợ con em bị đối tượng nghiện rủ rê lôi kéo vào con đường nghiện ngập, lo sợ mất mát tài sản…

     Các cấp chính quyền, các đoàn thể chính trị- chính trị xã hội trong thời gian qua có nhiều chương trình, kế hoạch quan tâm lãnh, chỉ đạo công tác phòng, chống ma túy. Cơ quan tiến hành tố tụng điều tra, truy tố, xét xử nhiều vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thực hiện tốt công tác tuyên tuyền, giáo dục pháp luật tại phiên tòa, xử  phạt nghiêm minh, áp dụng biện pháp hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắc buộc; các cấp chính quyền, các hội đoàn thể phối hợp giúp đõ các đối tượng nghiện tái hòa nhập cộng đồng nhưng bản thân của phần lớn những người chấp hành xong hình phạt tù, chấp hành xong thời gian cai nghiện trở về địa phương không tu chí rèn luyện, với bản chất lười lao động nên không chịu làm việc, mặc dù gia đình có ruộng, rẫy, nhiều đối tượng có tay nghề, nhưng nhiều gia đình thiếu quan tâm theo dõi, động viên, hỗ trợ hoặc bỏ mặc nên tỉ lệ tái nghiện rất cao, có nhiều người tái nghiện lần thứ 2 thứ 3, có người tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội.

     Cuộc chiến với công tác phòng chống tệ nạn ma túy, tội phạm ma túy trên cả nước nói chung, địa bàn huyện Tiên Phước nói riêng còn nhiều gian nan, thử thách. Nỗi đau, nỗi lo sợ của mọi người, mọi nhà vẫn sẽ còn tiếp diễn khi mà các tệ nạn ma túy, tội phạm liên quan đến ma túy không được ngăn chặn, phòng chống triệt để.

     Nhân tháng hành động phòng chống ma túy, qua bài viết này tôi kêu gọi mọi người cùng hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy năm 2022 với chủ đề  “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy – Vì một công đồng khỏe mạnh và an toàn”.

 

Tác giả bài viết: Trình Minh Hùng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng nhân ngày Thương binh, Liệt sĩ

Nhân kỉ niệm 75 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 – 27/72022), sáng ngày …

X