Mua bán trái phép ma túy, hai mẹ con cùng dắt nhau vào tù.

Trên địa bàn huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam trong những năm gần đây, tệ nạn ma túy diễn biến hết sức phức tạp, các đối tượng nghiện ma túy phát sinh nhiều, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh, thiếu niên… Chính vì vậy, việc mua bán trái phép chất ma túy cũng có chiều hướng gia tăng và ngày càng có nhiều đối tượng tham gia, bất chấp sự lên án của xã hội và sự trừng trị của pháp luật. Đặc biệt, không chỉ có những đối tượng nghiện trên địa bàn huyện Tiên Phước mà còn có nhiều con nghiện ở các địa phương khác cũng tìm đến để mua ma túy sử dụng như: Tam Kỳ, Quế Sơn, Núi Thành, Phú Ninh… làm mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, gây tâm lý lo lắng, bức xúc trong nhân dân. Nhằm góp phần đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các tệ nạn, tội phạm liên quan đến ma túy, trong các ngày 30, 31/5/2019, Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam đã đưa vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” đối với các bị cáo Hồ Thị Kim S, Lê Minh H, Nguyễn Trọng N, Tạ Đình T ra xét xử sơ thẩm công khai. Trong đó, 02 bị cáo Hồ Thị Kim S và Nguyễn Trọng N là mẹ con ruột. Đây là vụ án được các cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương hết sức quan tâm, theo dõi.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam đã truy tố các bị cáo Hồ Thị Kim S, Lê Minh H về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo các Điểm b, c Khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự năm 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017) và truy tố các bị cáo Nguyễn Trọng N, Tạ Đình T về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo Điểm b Khoản 2 Điều 194 Bộ luật Hình sự năm 1999 (Sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Quang cảnh phiên tòa

Theo nội dung cáo trạng và diễn biến phiên tòa, thể hiện: Trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2018, các bị cáo Hồ Thị Kim S, Lê Minh H, Nguyễn Trọng N, Tạ Đình T đã mua ma túy của người khác (không rõ lai lịch, địa chỉ cụ thể), sau đó đem về cất giấu, phân chia ra để bán lại cho các đối tượng nghiện trên địa bàn huyện Tiên Phước và các đối tượng nghiện đến từ nhiều địa phương khác như: Quế Sơn, Tam Kỳ, Phú Ninh, Núi Thành…

Tại phiên tòa, các bị cáo Hồ Thị Kim S, Lê Minh H, Nguyễn Trọng N, Tạ Đình T thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam đã truy tố.

Quang cảnh phiên tòa

Sau khi cân nhắc tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của các bị cáo, Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo: Hồ Thị Kim S 12 (Mười hai) năm tù, Lê Minh H 09 (Chín) năm tù, Tạ Đình T 06 (Sáu) năm tù, Nguyễn Trọng N 05 (Năm) năm tù.

                                                                                          Ngô Tấn Nhựt – Thư ký TAND huyện Tiên Phước

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TIÊN PHƯỚC TỔ CHỨC HỘI NGHỊ CÁN BỘ CÔNG CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM 2020

           Thực hiện Hướng dẫn của Tòa án nhân dân tỉnh …

X