TÌNH HÌNH TỘI PHẠM TRỘM CẮP TÀI SẢN TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN TIÊN PHƯỚC

Tình hình trộm cắp tài sản có chiều hướng gia tăng; mặc dù giá trị tài sản các bị cáo chiếm đoạt không lớn nhưng đã gây tâm lý hoang mang cho quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện Tiên Phước.

Từ ngày 01/10/2022 đến ngày 31/3/2023, Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước thụ lý 37 vụ án hình sự với 57 bị cáo; trong đó tội “Trộm cắp tài sản” chiếm số lượng lớn (12 vụ/14 bị cáo).

Từ thực tiễn xét xử cho thấy, các bị cáo của tội phạm này có xu hướng trẻ hóa, đa phần ở độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi; trong đó có một bộ phận thanh, thiếu niên nghỉ học sớm, ăn chơi, đua đòi; lười lao động. Các bị cáo chủ yếu là đối tượng nghiện game, nghiện ma túy, bỏ học sớm, sống lang thang…thiếu hiểu biết các quy định pháp luật, thiếu sự quan tâm, chăm sóc giáo dục từ phía gia đình. Về đặc điểm nhân thân thì nhiều bị cáo đã từng có tiền án, tiền sự; có nhân thân không tốt nhưng các bị cáo không lấy đó làm bài học kinh nghiệm để sửa chữa sai lầm mà vẫn tiếp tục phạm tội, thậm chí có trường hợp phạm tội nhiều lần.

Nguyên nhân các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội là do dính đến tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy… dẫn đến nợ nần; các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội để lấy tiền mua ma túy sử dụng, trả nợ. Bên cạnh đó ý thức quản lý tài sản của người dân còn lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; tạo điều kiện sơ hở để các đối tượng trộm cắp.

Thời gian qua, Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước đã giải quyết, xét xử nghiêm minh đối với các vụ án này để đảm bảo tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

Để góp phần vào công cuộc đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo tình hình trật tự, trị an tại địa phương, cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân. Đối với người dân, chủ sở hữu tài sản cần nâng cao ý thức giữ gìn tài sản và có các biện pháp chắc chắn bảo vệ tài sản của mình để không bị các đối tượng xấu có cơ hội chiếm đoạt.

Phiên tòa xét xử vụ án về tội “Trộm cắp tài sản”.

          Nguồn: Văn phòng Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thiệt thân có lỗi do mình

     Từ đầu năm 2023 đến nay Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước …

X