TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TIÊN PHƯỚC GÓP PHẦN THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC ĐẤU TRANH PHÒNG, CHỐNG TỘI PHẠM VÀ TỆ NẠN XÃ HỘI VỀ MA TÚY TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội về ma túy trên địa bàn huyện Tiên Phước còn diễn biến phức tạp. Tội phạm ma túy có chiều hướng gia tăng với những thủ đoạn tinh vi, đối tượng sử dụng và nghiện ma túy còn nhiều, nguy cơ tái nghiện của những người sau đi chấp hành án và cai nghiện về còn cao.

Tính đến nay, theo thống kê, toàn huyện có 01/15 xã trọng điểm về tệ nạn ma túy loại I, 06/15 xã trọng điểm về tệ nạn ma túy loại III, 06/15 xã, thị trấn có tệ nạn ma túy ít phức tạp và 02 xã không có tệ nạn ma túy.

Trong thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội về ma túy được các cấp, các ngành quan tâm. Cùng với các cơ quan, các ban ngành khác trên địa bàn huyện, Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước đã phối hợp với Công an, Viện kiểm sát nhân dân huyện đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án về ma túy; phối hợp với các ngành chức năng thực hiện tốt công tác lập hồ sơ và đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Từ ngày 01/10/2020 đến 31/7/2021, Tòa án đa thụ lý, xét xử 01 vụ/01 bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, 06 vụ/07 bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; thụ lý và ra quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với 54 trường hợp. Việc xét xử các vụ án đảm bảo tính nghiêm minh, mang tính giáo dục cao. Việc áp dụng các biện pháp xử lý hành chính đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, không có trường hợp nào bị khiếu nại hoặc kiến nghị.

Hình ảnh: Phiên tòa xét xử vụ án về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Để đảm bảo tình hình chính trị tại địa phương, để công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội về ma túy trong thời gian đến đạt hiệu quả và có ý nghĩa thiết thực; thời gian đến, Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước tiếp tục giải quyết kịp thời, nghiêm minh các vụ án liên quan đến tội phạm về ma túy và xem xét, áp dụng các biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền tại các phiên tòa, phiên họp.

Nguồn: Văn phòng Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TIÊN PHƯỚC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID 19

Ngay sau khi huyện Tiên Phước công bố 01 trường hợp đầu tiên mắc Covid …

X