Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Với mục tiêu nâng cao kỹ năng, chất lượng điều hành, xét xử các vụ án của Thẩm phán và nâng cao kỹ năng, chất lượng kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên theo yêu cầu cải cách tư pháp. Được sự thống nhất của lãnh đạo hai cơ quan Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước, ngày 18/5/2023 Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước phối hợp cùng Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự xét xử đối với các bị cáo Huỳnh Ngọc L cùng đồng phạm bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước truy tố về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 2 Điều 255 và tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

 Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam, Lãnh đạo Tòa án và Viện kiểm sát, tập thể Thẩm phán, Kiểm sát viên, Thư ký Tòa án của 02 đơn vị.

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, thì vào ngày 28/7/2022, do nghiện ma túy nên bị cáo Đinh Xuân C đã rủ bị cáo Huỳnh Ngọc L cùng nhau góp tiền mỗi người 100.000 đồng để mua ma túy sử dụng, bị cáo Huỳnh Ngọc L là người trực tiếp tìm kiếm mua ma túy, bị cáo Đinh Xuân C là người chịu trách nhiệm tìm kiếm dụng cụ để sử dụng ma túy, sau đó bị cáo C rủ thêm bị cáo Đinh Văn T sử dụng ma túy thì được T đồng ý, sau đó bị cáo T nhờ bị cáo L mua giúp cho bị cáo T 500.000 đồng ma túy (Hêrôin).

  Sau khi mua được ma túy, bị cáo Huỳnh Ngọc L đã đưa cho bị cáo Đinh Văn T 01 gói ma túy (Hêrôin) với giá 500.000 đồng, còn gói ma túy (Hêrôin) với giá 200.000 đồng bị cáo L cất giữ. Bị cáo Đinh Văn T lấy một phần trong gói ma túy mà bị cáo L giao để bị cáo T và C sử dụng, khi bị cáo T và C sử dụng xong ma túy (Hêrôin) thì bị lực lượng Công an phát hiện, bắt quả tang, thu giữ trên người của bị cáo T 01 gói ma túy (Hêrôin), có khối lượng 0,086 gam; thu giữ của L 01 gói ma tuý (Hêrôin) có khối lượng 0,098 gam.

Qúa trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Huỳnh Ngọc L thừa nhận gói ma túy mà bị cáo mua với giá 200.000 đồng, có khối lượng 0,098 gam được bị cáo cất giữ nhằm mục đích để sau này sử dụng cho bản thân, còn khối lượng gói ma túy còn lại 0,086 gam thu giữ trên người của bị cáo T thì được các bị cáo T, C thừa nhận để sử dụng cho lần khác chứ không phải để sử dụng vào lần tổ chức sử dụng ma túy đã bị phát hiện.

Sau khi xem xét một cách toàn diện nội dung vụ án, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Ngọc L 08 năm tù về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; bị cáo Đinh Xuân C 07 năm 06 tháng tù về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”; bị cáo Đinh Văn T 07 năm 03 tháng tù về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Đây là hình phạt nghiêm khắc nhằm giáo dục riêng đối với các bị cáo và cũng phòng ngừa chung cho xã hội đối với những loại tội phạm này, cũng là hồi chuông cảnh báo cho những ai có tư tưởng tổ chức sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy này.

Quang cảnh phiên tòa

Kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo 02 đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Các đồng chí lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Thư ký tham dự phiên tòa đã đóng góp nhiều ý kiến, về những ưu điểm, những tồn tại của Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Thay mặt cho Hội đồng xét xử, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa và Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã ghi nhận những ý kiến đóng góp, từ đó phát huy những ưu điểm và khắc phục những hạn chế thiếu sót để các phiên tòa sau đảm bảo chất lượng hơn./.

                                                              Văn phòng TAND huyện Tiên Phước

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tri ân mẹ Việt Nam anh hùng

     Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Tiềm, sinh năm 1925, hiện ở …

X