Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với tội phạm về ma túy

Thời gian vừa qua, tình hình tội phạm về ma túy luôn là điểm nóng trên địa bàn huyện Tiên Phước. Để góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương đồng thời  thực hiện Công văn số 103/TANDTC-TH ngày 01/6/2022 của Tòa án nhân dân tối cao về việc triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy và thực hiện quy chế phối hợp trong việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp ngày 11/9/2021 của Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam. Ngày 29/6/2022, Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm trong vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Hoàng K bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước truy tố về các tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm a khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự và tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo các điểm b, i, q khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Quang cảnh phiên tòa

Qua diễn biến tại phiên tòa thể hiện: Vào khoảng thời gian ngày 09/8/2021 hoặc ngày 10/8/2021, bị cáo Lê Hoàng K đến ngã tư xã T, huyện P, tỉnh Quảng Nam để mua 03 gói mua ma túy đá (Methamphetamine) của một nguời đàn ông (không rõ lai lịch) với số tiền 15.000.000 đồng. Từ ngày 11, 12, và 13/8/2021, bị cáo K đã 03 lần bán trái phép chất ma túy cho Phạm Văn Đ từ số ma túy đã mua, mỗi lần bán 01 gói với số tiền 300.000 đồng, khi bán cho Phạm Văn Đ vào ngày 13/8/2021 thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang. Qua khám xét, thu giữ trên người của Phạm Văn Đ 01 gói ma túy (Methamphetamine) có khối lượng 0,037 gam; số ma túy (Methamphetamine) còn lại, bị cáo ném qua cửa sổ có tổng khối lượng 28,719 gam, bị cáo khai nhận số ma túy được cất giấu để bán cho các đối tượng nghiện khi có yêu cầu. Ngoài ra, khi khám xét trong phòng ngủ của Lê Quang K còn thu giữ được 01 gói ma túy loại Ketamine có khối lượng 0,115gam, khi cáo K khai nhận tàng trữ nhằm mục đích sử dụng cho bản thân.

Bản thân bị cáo đã có một tiền án về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, chấp hành xong hình phạt tù vào năm 2019. Sau khi ra tù bị cáo không tu chí làm ăn mà vẫn “ngựa quen đường cũ” tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy để bị nghiện dẫn đến hành vi phạm tội. Qua quá trình thẩm vấn công khai và tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt tổng cộng bị cáo 01 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, 09 năm tù “Mua bán trái phép chất ma túy”, buộc bị cáo chấp hành chung một hình phạt là 10 năm tù. Đây là bản án nghiêm khắc dành cho bị cáo, bị cáo phải “đánh đổi” cả tuổi trẻ để trả giá cho hành vi phạm tội của mình đồng thời cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai còn “dính vào” tệ nạn ma túy.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước và Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm đối với phiên tòa nêu trên với sự tham dự của Lãnh đạo hai cơ quan, Thẩm phán, Thư ký Tòa án, Trưởng, Phó Trưởng Đoàn Hội thẩm, Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa. Trên tinh thần đóng góp ý kiến thẳng thắn, nghiêm túc, cuộc họp đã đánh giá những ưu khuyết điểm của Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa, thành viên Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên và Thư ký phiên tòa đồng thời rút ra những bài học bổ ích để tổ chức các phiên tòa lần sau được tốt hơn./.

Nguồn: VP TAND huyện Tiên Phước

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng nhân ngày Thương binh, Liệt sĩ

Nhân kỉ niệm 75 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 – 27/72022), sáng ngày …

X