Tuyên truyền, giáo dục pháp luật bằng hình thức phiên tòa giả định.

       Vào sáng ngày 29/10/2019, Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước phối hợp cùng Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Công an huyện, Phòng Tư pháp huyện và Huyện đoàn Tiên Phước tổ chức phiên tòa giả định tại Trụ sở Nhà văn hóa xã Tiên Lập, huyện Tiên Phước nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến đoàn viên, thanh niên cũng như người dân trên địa bàn xã Tiên Lập, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam.

          Phiên tòa giả định nhận được rất nhiều sự quan tâm của Chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn, thu hút đông đảo nguời xem, đặc biệt là đoàn viên thanh niên các trường đóng trên địa bàn xã Tiên Lập.

         Hiện nay, trên địa bàn huyện Tiên Phước nói riêng và địa bàn tỉnh Quảng Nam nói chng, tình trạng sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy diễn ra hết sức phức tạp và trở thành một trong những “điểm nóng”. Nội dung của phiên tòa giả định được xây dựng dựa theo những tư liệu trong thực tiễn xét xử, phiên tòa giả định lấy bối cảnh từ việc một thanh niên tốt nghiệp đại học, đi làm kỹ sư xây dựng với mức lương cao; thay vì tu chí làm ăn lại bị bạn bè rủ rê, sa vào con đường nghiện ngập. Để có tiền sử dụng ma túy, nam thanh niên này thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy để rồi phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, đánh mất tương lai của chính mình. Phiên tòa này là hồi chuông cảnh tỉnh cho những thanh niên có lối sống sa đọa, không vượt qua những cám dỗ để khẳng định chính mình.

          Nhờ chuẩn bị chu đáo, những nhân vật đã thể hiện thành công trong từng vai diễn, tái hiện một phiên tòa sinh động. Phiên tòa giả định là một trong những hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật có hiệu quả, giúp cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ thanh thiếu niên nhận thức pháp luật để tránh sa vào tệ nạn xã hội, góp phần phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện Tiên Phước.

Nguồn: Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TIÊN PHƯỚC TỔ CHỨC HỘI NGHỊ CÁN BỘ CÔNG CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM 2020

           Thực hiện Hướng dẫn của Tòa án nhân dân tỉnh …

X