Giới thiệu Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước

Tiên Phước là huyện trung du nằm ở phía Tây của tỉnh Quảng Nam, cách thành phố tỉnh lỵ Tam Kỳ khoảng 25km về phía Tây, là một huyện có địa bàn tương đối rộng lớn, dân cư thưa thớt, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, địa hình đi lại khó khăn, phức tạp, nhất là vào mùa mưa bão. Diện tích tự nhiên hơn 45.322ha, phía Bắc giáp với huyện Thăng Bình, phía Nam giáp với huyện Bắc Trà My, phía Đông giáp với huyện Phú Ninh và phía Tây giáp với huyện Hiệp Đức.

Tiên Phước tự hào là mảnh đất đã sinh ra các bậc đại khoa, tiến sĩ, phó bảng và các nhà yêu nước hào kiệt khác. Trong số đó, tiến sĩ Huỳnh Thúc Kháng và Phó bảng Phan Châu Trinh đã trở thành những nhân vật lịch sử nổi tiếng với lòng yêu nước, thương dân. Trong kháng chiến chống Pháp, Tiên Phước là hậu phương vững chắc của cách mạng, các cơ quan của Khu uỷ, Tỉnh uỷ, Tỉnh đội… đã chọn Tiên Phước làm nơi đứng chân để chỉ đạo phong trào. Trong những năm chống Mỹ cứu nước, nhân dân Tiên Phước lại viết tiếp những trang sử vàng chói lọi, với thắng lợi của các chiến dịch “Vượt sông Tranh giải phóng Lãnh – Ngọc”, “Vượt sông Tiên giải phóng Sơn – Cẩm – Hà”, quân và dân Tiên Phước đã biến 6 xã miền núi phía Tây của tỉnh trở thành vùng căn cứ vững chắc của cách mạng, tạo điều kiện thuận lợi để tiến công xuống đồng bằng. Để rồi, mùa xuân năm 1975, Tiên Phước vinh dự được chọn làm nơi nổ phát súng đầu tiên mở màn cuộc tổng tiến công và nổi dậy giải phóng hoàn toàn tỉnh Quảng Nam.

Về đặc trưng văn hóa, trên địa bàn huyện hiện nay còn lưu giữ trên 50 ngôi nhà cổ thuần Việt hàng trăm năm tuổi, với những ngõ đá rêu phong thơ mộng, cảnh đẹp thiên nhiên hiền hòa… mà nổi bật là làng cổ Lộc Yên, xã Tiên Cảnh. Đặc biệt, Nhà lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng tại xã Tiên Cảnh được xếp hạng di tích cấp quốc gia là ngôi nhà cũ do thân sinh cụ Huỳnh Thúc Kháng xây dựng từ năm 1869, theo lối kiến trúc rất phổ biến dưới thời nhà Nguyễn. Ngôi nhà gồm 03 gian, mái ngói, khung sườn gỗ với những đường nét chạm trổ tinh xảo. Tiên Phước còn là vùng đất có truyền thống văn hóa từ lâu đời. Những trầm tích của nền văn hóa Sa Huỳnh được phát hiện trên đôi bờ sông Tiên, sông Tranh đã phát họa sơ lược bức tranh thời tiền sử ở vùng Tiên Phước, là minh chứng cho sự tồn tại của những người cổ trên địa bàn Tiên Phước cách đây khoảng 2.000 đến 2.500 năm.

Cùng với sự phát triển về kinh tế – xã hội, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn huyện Tiên Phước trong những năm gần đây cũng tăng nhanh. Thị trấn Tiên Kỳ là trung tâm chính trị, văn hóa – xã hội của huyện được quy hoạch từ những năm 1985 và được điều chỉnh, mở rộng quy hoạch xây dựng, định hướng phát triển đến năm 2022 trở thành đô thị loại IV.

Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước

Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước được đặt tại trung tâm huyện, nhìn chung cơ sở vật chất, hạ tầng được đảm bảo, số lượng biên chế được giao năm 2017 là 11 cán bộ, công chức và 03 hợp đồng lao động. Trong đó, có 01 Chánh án, 01 Phó Chánh án, 03 Thẩm phán sơ cấp, 03 Thư ký Tòa án, 02 nhân viên khác và 03 hợp đồng lao động. Về trình độ chuyên môn nghiệp vụ: Có 03 thạc sĩ, 08 đại học và 01 trung cấp. Chi bộ Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước gồm có 08 đảng viên, trực thuộc Huyện ủy Tiên Phước và là hạt nhân chính trị ở đơn vị.

Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm và các tranh chấp dân sự trên địa bàn huyện liên tục gia tăng, nhất là tội phạm về ma túy và các tranh chấp dân sự liên quan đến quyền sử dụng đất trồng rừng sản xuất. Số lượng án thụ lý, giải quyết năm sau luôn cao hơn năm trước, bình quân mỗi năm Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước thụ lý, giải quyết trên 300 vụ, việc các loại. Tuy nhiên, bằng sự phấn đấu, nỗ lực hết mình của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị, của tổ chức cơ sở Đảng và các đoàn thể, hàng năm đơn vị luôn hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác đã đề ra.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, công chức, người lao động luôn được Chi bộ, lãnh đạo đơn vị quan tâm thường xuyên, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cán bộ, công chức, người lao động tham gia học tập đầy đủ các Nghị quyết, Chỉ thị, chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, của Tòa án cấp trên, nhằm tạo sự nhận thức nhất quán và đúng đắn về chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; có lập trường, tư tưởng vững vàng, có ý thức rèn luyện phẩm chất đạo đức, bản lĩnh nghề nghiệp trong toàn thể cán bộ, công chức, người lao động. Kết hợp việc chào cờ vào sáng thứ Hai đầu tiên của tháng với việc sinh hoạt đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm nâng cao nhận thức, bồi dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống cho cán bộ, công chức, người lao động. Thông qua công tác giao ban cơ quan định kỳ hàng tuần, hàng tháng để thông tin tình hình chính trị, kinh tế – xã hội trong nước và quốc tế, những âm mưu diễn biến hoà bình của các thế lực thù địch, phản động để cán bộ, công chức, người lao động nắm bắt kịp thời, qua đó nâng cao nhận thức và tinh thần cảnh giác, đấu tranh phòng ngừa.

Tiếp tục phát huy truyền thống Anh hùng của người dân Tiên Phước và những thành tích mà các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp, toàn thể cán bộ, công chức, người lao động của Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước luôn quyết tâm gìn giữ khối đoàn kết nội bộ, ra sức thi đua, phấn đấu để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao. Qua đó, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng huyện Tiên Phước trở thành huyện Anh hùng vào năm 2020 và huyện Nông thôn mới vào năm 2022. Đồng thời, cùng với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân mà Hiến pháp năm 2013 đã quy định.

Lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước

Ông: Trình Minh Hùng

Chức vụ: Chánh án
Năm sinh: 1967
Quê quán: Xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Thường trú: Phường Tân Thạnh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Trình độ: Đại học Luật – Cao cấp chính trị


Bà: Nguyễn Thị Thanh Tuyên

Chức vụ: Phó Chánh án
Năm sinh: 1984
Quê quán: xã Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam
Thường trú: xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam
Trình độ: Thạc sĩ Luật – Trung cấp chính trị

X