Thiệt thân có lỗi do mình

     Từ đầu năm 2023 đến nay Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước thụ lý và đã xét xử 05 bị cáo phạm tội “Vi pham quy định tham gia giao thông đường bộ” theo Điều 260 Bộ luật Hình sự.

     Qua theo dõi các phiên tòa cho thấy trong cả 05 vụ án có bị cáo hoặc người bị hại hoặc cả bị cáo và người bị hại có sử dụng rượu, bia mà nồng độ cồn vượt quá quy định.

      Tại phiên tòa diễn ra ngày 15/8/2023 bị cáo Công Mỹ Công khai nhận, khoảng 17 giờ 40 phút ngày 21/12/2022 Công điều khiển xe mô tô BKS 59V1-371.48 từ xã Tiên Châu ra thị trấn Tiên Kỳ, do đã uống bia, thời điểm có mưa, không chú ý quan sát, khi thấy xe ngược chiều Công mất bình tỉnh, không giữ vững tay lái, lấn xe sang phần đường ngược chiều dẫn đến gây tại nạn gây thương tích cho anh Võ Kim S với tỉ lệ thương tích 70%, thiệt hại về tài sản 4.000.000 đồng. Đo nồng độ cồn của bị cáo Công có nồng độ cồn trong máu 25,6mg/L; đối với anh Võ Kim S điều khiển xe mô tô mà trong máu có nồng độ cồn và không có giấy phép lái xe.

      Hội đồng xét xử tuyên phạt Công Mỹ Công 12 tháng tù. Về trách nhiệm dân sự bị cáo Công phải bồi thường cho anh Võ Kim S số tiền 35.372.000, đã bồi thường 12.000.000 đồng.

Hình ảnh hiện trường xảy ra vụ việc

     Tại phiên tòa diễn ra ngày 17/8/2023, bị cáo Lâm Hồng Phương khai nhận khoảng 12 giờ ngày 04/01/2023 điều khiển xe mô tô đến quan chị L ở Tiên Cảnh uống bia, uống được vài lon thì gặp anh Nguyễn Đình C là bạn đến quán mua thuốc lá nên Phương rủ anh C cùng uống bia. Tại quán Phương uống hết 8 lon bia Huda, anh C uống hết 3 lon. Khoảng 14 giờ 30 phút anh C rủ Phương xuống thị trấn Tiên Kỳ ăn bún nên Phương điều khiển xe mô tô chở anh C đi thị trấn Tiên Kỳ, anh C không đội mũ bảo hiểm, tốc độ xe khoảng 40km/h, trên đường đi do Phương không làm chủ được tay lái nên xe tự ngã, Phương bỏ mặc anh C nằm đó rồi đón xe buýt về nhà ngủ, anh C được người đi đường nhìn thấy đến cứu giúp thì phát hiện anh C đã chết. Kết quả xét nghiệm sinh hóa xác định nồng độ cồn trong máu của Phương 1.8mg/L.

       Phương bị truy tố theo khoản 2, Điều 260 Bộ luật Hình sự với 3 tình tình tiết định khung, không có giấy phép lái xe, lái xe trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm.

       Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phương 3 năm tù. Buộc bị cáo bồi thường 30.000.000 đồng (đã bồi thường 25.000.000đồng).

Hình ảnh hiện trường xảy ra vụ việc

     Trước đó, Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước đã xét xử 02 vụ do người bị hại sử dụng rượu, bia khi dự tiệc cưới của người thân trên đường về nhà điều khiển xe mô tô qua đường bất cẩn, thiếu quan sát va chạm với xe ngược chiều khiến cả hai người đều chết.

      Qua các vụ án trên đây cho thấy, việc sử dụng rượu bia là một trong ba nguyên nhân gây tai nạn giao thông hàng đầu làm gia tăng tỉ lệ tại nan giao thông ở Việt Nam nói chung, ở địa bàn huyện Tiên Phước nói riêng, 4 trong 5 người bị hại trong 5 vụ án nêu trên có sử dụng rượu, bia trước khi tai nạn xảy ra, 2 vụ án thì cả bị cáo và người bị hại đều sử dụng rượu bia, thiệt hại xảy ra có một phần lỗi do chính bản thân người bị hại.

       Người sử dụng rượu, bia gây tai nạn gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, khiến nhiều gia đình rơi vào bi kịch, người mất đi để lại những nỗi đau dai dẳng cho người thân, những người bị thương tật do tai nạn giao thông không những trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội, bản thân họ còn chịu sự đau đớn kéo dài.

       Hình phạt dành cho các bị cáo nhằm răn đe, cảnh tỉnh cho mọi người trước những cuộc vui mà sử dụng rượu, bia không nghĩ đến việc vi phạm pháp luật, hậu quả thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản, tinh thần về sau cho chính bản thân mình và cho mọi người.

      Qua bài viết này, mong muốn mỗi người khi tham gia giao thông phải có ý thức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật giao thông đường bộ, phải luôn ghi nhớ “Đã uống rượu, bia thì không lái xe”, “Phía trước tay lái là tính mạng” để không còn tai nạn giao thông xảy ra do rượu, bia, không còn cảnh “Người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh”, không còn những gánh nặng cho gia đình, xã hội và những nỗi đau cho những người thân bởi hệ lụy của tai nạn giao thông.

                                                                    Người viết: Trình Minh Hùng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước và Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, cho trình chiếu chứng cứ tại phiên tòa

Ngày 17/7/2023, Toà án nhân dân huyện Tiên Phước phối hợp với Viện kiểm sát …

X