Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước xét xử vụ án “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”

Ngày 22/9/2023, Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn X, sinh năm 1989, địa chỉ: Thôn 2, xã T, huyện T, tỉnh Quảng Nam và bị cáo Nguyễn Trung T, sinh năm 1984, địa chỉ: Thôn 3, xã T, huyện T, tỉnh Quảng Nam; bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước truy tố về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 1 Điều 255 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước và diễn biến tại phiên tòa thể hiện: Vào ngày 10/3/2023, Nguyễn Văn X mua một gói ma tuý đá (Methamphetamine) rủ Nguyễn Trung T cùng sử dụng. Nguyễn Trung T đồng ý và sử dụng nhà của bị cáo tại thôn 3, xã T, huyện T làm nơi tổ chức sử dụng ma túy, bị cáo cũng là người cung cấp dụng cụ sử dụng ma túy (gồm 01 chai nhựa, bên trong chứa nước, nắp có khoét 02 lỗ trong đó 01 lỗ gắn 01 đoạn ống thủy tinh nối với ống hút nhựa màu vàng, 01 lỗ gắn 01 ống thủy tinh trong suốt hình chữ U, đầu mút của ống thủy tinh có một phễu tròn và một cái bật lửa đã được độ chế, có gắn một đoạn ruột bút bi vào ống gas, chèn một đoạn tăm hương dưới van ga). Nguyễn Văn X, Nguyễn Trung T cùng nhau hút, đưa ma túy vào cơ thể.

Quang cảnh phiên tòa

Các bị cáo Nguyễn Văn X và Nguyễn Trung T không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, thể hiện sự ăn năn hối cải với hành vi phạm tội. Gia đình các bị cáo đều có công với cách mạng. Ngoài ra bị cáo Nguyễn Văn X có hoàn cảnh khó khăn (mẹ mắc bệnh hiểm nghèo) và thuộc hộ nghèo.

Sau khi xem xét, đánh giá tính chất mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã kết án và xử bị cáo Nguyễn Văn X 02 (Hai) năm 03 (Ba) tháng tù và bị cáo Nguyễn Trung T 02 (Hai) năm tù về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 255 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Nguồn: VP TAND huyện Tiên Phước

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước và Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, cho trình chiếu chứng cứ tại phiên tòa

Ngày 17/7/2023, Toà án nhân dân huyện Tiên Phước phối hợp với Viện kiểm sát …

X