18 tháng thử thách đối với hành vi “Trộm cắp tài sản”, “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”

Ngày 27/9/2023, Toà án nhân dân huyện Tiên Phước xét xử các bị cáo Võ Văn M (sinh năm 1990; trú tại: Thôn 02, xã L, huyện T, tỉnh Quảng Nam), Trần Hải T (sinh năm 1978; trú tại: Thôn 03, xã L, huyện T, tỉnh Quảng Nam)  bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự, bị cáo Ngô Thanh N (sinh năm 1979,  trú tại: Thôn 02, xã L, huyện T, tỉnh Quảng Nam) bị truy tố về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo quy định tại khoản 1 Điều 323 Bộ luật Hình sự.

Theo nội dung Cáo trạng và diễn biến tại phiên toà thể hiện:

Để có tiền tiêu xài cá nhân, khoảng 18 giờ 30 phút ngày 05/12/2019, bị cáo Võ Văn M nảy sinh ý định trộm cắp tài sản nên đã rủ Trần Hải T trộm cắp một số khối lượng sắt thuộc sở hữu của Công ty TNHH Q có giá trị 5.336.000 đồng để tại công trình thi công cầu sông T, bán cho bị cáo Ngô Thanh N. Đối với bị cáo Ngô Thanh N, mặc dù biết sắt đó do bị cáo T và bị cáo M trộm cắp mà có nhưng vì muốn kiếm lời nên đã đồng ý mua.

Quang cảnh phiên toà

Sau khi xem xét tính chất, mức độ của vụ án và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của các bị cáo thì thấy các bị cáo đều có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiệm trọng; tài sản các bị cáo trộm cắp có giá trị không lớn, đã được thu hồi và trả lại cho chủ sở hữu; trong quá trình điều tra truy tố, xét xử ,các bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo Võ Văn M, Trần Hải T, mỗi bị cáo 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Trộm cắp tài sản”, xử phạt bị cáo Ngô Thanh N 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội“Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Thời gian thử thách của các bị cáo là 18 tháng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.  Giao các bị cáo cho Ủy ban nhân dân xã L, huyện T giám sát trong thời gian thử thách của án treo.

Nguồn: VP TAND huyện Tiên Phước

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước và Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, cho trình chiếu chứng cứ tại phiên tòa

Ngày 17/7/2023, Toà án nhân dân huyện Tiên Phước phối hợp với Viện kiểm sát …

X