Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước và Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, cho trình chiếu chứng cứ tại phiên tòa

Ngày 17/7/2023, Toà án nhân dân huyện Tiên Phước phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử bị cáo Lâm Hồng P bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam truy tố về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường” theo quy định tại các điểm a, b, c khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự.

Theo nội dung Cáo trạng và diễn biến tại phiên toà thể hiện: Vào ngày 04 tháng 01 năm 2023, Lâm Hồng P không có giấy phép lái xe theo quy định; sử dụng rượu bia mà nồng độ cồn trong máu vượt quá quy định (nồng độ cồn trong máu của bị cáo là 1.8mg/L) điều khiển xe mô tô biển số 92V1-0XX.XX chở anh Nguyễn Đình C ngồi sau lưu thông theo hướng đi từ thị trấn T, huyện T đến xã C, huyện T theo QL 40B. Bị cáo không làm chủ tốc độ khi đi trên đoạn đường dốc, không làm chủ tay lái khi điều khiển phương tiện giao thông nên đã tự ngã xe gây ra tai nạn. Hậu quả anh Nguyễn Văn C bị chết. Hành vi nêu trên của bị cáo vi phạm các Điều 8, 58 Luật Giao thông đường bộ và khoản 4 Điều 5 Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT ngày 28/9/2019 của Bộ Giao thông vận tải quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông trên đường bộ. Đồng thời, sau khi xảy ra sự việc, bị cáo đã bỏ trốn, không có mặt tại hiện trường nhằm trốn tránh trách nhiệm, ban đầu bị cáo không khai báo sự việc phạm tội, không chấp hành việc đo nồng độ cồn gây khó khăn cho quá trình điều tra đến khi bị bắt tạm giam bị cáo mới khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Quang cảnh phiên tòa

Để làm rõ hơn hành vi phạm tội của bị cáo, tại phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước đã cho trình chiếu các chứng cứ quan trọng, trong đó có hình ảnh bị cáo Lâm Hồng P đón xe buýt để bỏ trốn khỏi hiện trường sau khi tai nạn xảy ra.

Qua xem xét tính chất, mức độ của vụ án và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lâm Hồng P 03 (ba) năm tù về tội “Vi phạm quy đinh về tham gia giao thông đường bộ”.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Qua đó nêu lên những ưu điểm cũng như thiếu sót của Hội đồng xét xử và Thư ký phiên tòa rút kinh nghiệm, để việc tổ chức phiên tòa lần sau được tốt hơn.

Nguồn: VP TAND huyện Tiên Phước

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thiệt thân có lỗi do mình

     Từ đầu năm 2023 đến nay Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước …

X