TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TIÊN PHƯỚC PHỐI HỢP VỚI CHI HỘI LUẬT GIA TAND HUYỆN, HỘI LIÊN PHIỆP PHỤ NỮ HUYỆN TỔ CHỨC TƯ VẤN PHÁP LUẬT CHO HỘI VIÊN PHỤ NỮ

Theo số liệu thống kê của Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước, năm 2022 (số liệu tính từ 01/10/2021 đến 30/9/2022), đơn vị đã thụ lý, giải quyết 264 vụ, việc hôn nhân và gia đình; so với năm 2021 thì tăng 104 vụ, việc. Nguyên nhân gia tăng nêu trên là do điều kiện kinh tế của một số cặp vợ chồng không đảm bảo, dẫn đến phát sinh nhiều mâu thuẫn, trong đó có mâu thuẫn về kinh tế; bên cạnh đó nhiều vụ án ly hôn mà giữa người khởi kiện và bị kiện còn quá trẻ, không chịu được áp lực của cuộc sống hôn nhân; nhiều loại tệ nạn xã hội, nhất là ma túy, cờ bạc làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình… Và đáng chú ý nhất đó là do “bạo lực gia đình” với những hành vi đánh đập làm xâm hại đến sức khỏe, hành vi lăng mạ, xúc phạm danh sự, nhân phẩm…, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến phát sinh mâu thuẫn trầm trọng.

Xuất phát từ thực tiễn nêu trên; đồng thời hưởng ứng ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (ngày 09/11) và tháng hành động vì bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2022, Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước phối hợp với Chi hội Luật gia TAND huyện, Hội Liên hiệp huyện tổ chức tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình; phòng, chống bạo lực lực gia đình cho hội viên phụ nữ thị trấn Tiên Kỳ và các xã: Tiên Cảnh, Tiên Mỹ, Tiên Châu.

Một số hình ảnh trong buổi tư vấn pháp luật cho hội viên phụ nữ

Hoạt động này đã mang lại ý nghĩa vô cùng thiết thực, thu hút được sự tham gia đông đảo của các hội viên phụ nữ. Tại buổi tư vấn, nhiều chị em đã mạnh dạn chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng của mình. Tổ tư vấn đã trao đổi, phổ biến những quy định của pháp luật liên quan đến hôn nhân và gia đình; phòng, chống bạo lực lực gia đình và gợi mở những cách giải quyết cho chị em.

Phòng, chống bạo lực gia đình là trách nhiệm chung của toàn xã hội; rất cần sự chung tay góp sức của các cá nhân, cơ quan, tổ chức. Hoạt động này cần được nhân rộng ở các xã trên địa bàn huyện.

Nguồn: Văn phòng TAND huyện Tiên Phước

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thiệt thân có lỗi do mình

     Từ đầu năm 2023 đến nay Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước …

X