Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án “Đánh bạc” xảy ra tại địa bàn xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước.

Tiếp tục thực hiện Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của Tòa án nhân dân tối cao nhằm nâng cao kỹ năng xét xử, chất lượng điều hành phiên tòa của Thẩm phán theo yêu cầu cải cách tư pháp. Vào ngày 30/8/2019, Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước đã tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự đối với bị cáo Bùi Văn T và đồng phạm, bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Phước truy tố về tội“Đánh bạc” theo Khoản 1 Điều 321 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017). Đây là vụ án được dư luận trên địa bàn huyện quan tâm theo dõi.

Quang Cảnh Phiên Tòa

Theo nội dung cáo trạng và diễn biến phiên tòa, thể hiện: Khoảng 20 giờ 00 phút ngày 11/4/2019, tại nhà bị cáo Bùi Văn T, được sự đồng ý của các bị cáo Nguyễn Đình Y, Nguyễn Xuân H, Phạm Văn T thì bị cáo Bùi Văn T đi mua 04 bộ bài tây đem về nhà rồi lấy 01 cái mền (chăn) gấp lại đặt trên nền phòng lồi nhà trên để làm nơi đánh bạc. Khi Bùi Văn T, Nguyễn Xuân H, Nguyễn Đình Y, Phạm Văn T ngồi xuống chuẩn bị chơi đánh bạc thắng thua bằng tiền dưới hình thức binh xập xám thì bị cáo Huỳnh Văn H đến nhà Bùi Văn T. Bùi Văn T rủ Huỳnh Văn H cùng tham gia chơi đánh bạc thì Huỳnh Văn H đồng ý. Do hình thức đánh binh xập xám chỉ có 04 cửa chơi nên Phạm Văn Th và Nguyễn Đình Y góp tiền chơi chung 01 cửa, còn Bùi Văn T, Nguyễn Xuân H, Huỳnh Xuân H mỗi người 01 cửa. Những người này chơi đánh bạc bằng hình thức binh xập xám, có ra lon (có đặt tiền cược ra chiếu bạc trước). Mỗi người chơi (mỗi cửa đánh bạc) cầm cái 03 ván liên tiếp theo thứ tự xoay tròn, ở ván cầm cái đầu tiên của mỗi người chơi thì những người chơi còn lại đặt tiền cược ra chiếu bạc trước. Khi Bùi Văn T, Nguyễn Xuân H, Phạm Văn T, Nguyễn Đình Y, Huỳnh Văn H bắt đầu chơi đánh bạc thì ra lon 100.000 đồng và mở đều cho các cửa chơi khác là 100.000 đồng. Trong quá trình đánh bạc, số tiền thắng trong các ván đều được các bị cáo đặt chung với số tiền dùng để đánh bạc của mình đặt dưới cái mền. Sau khi đánh bạc được một lúc thì Phạm Văn T và Nguyễn Đình Y thua gần hết số tiền đã góp trước đó nên Phạm Văn T lấy thêm 1.200.000 đồng góp vào số tiền còn lại để tiếp tục chơi đánh bạc. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, anh Phạm Kim T điều khiển xe mô tô BKS 52M1-6557 chở anh Trần Đức T đến nhà Bùi Văn T để chơi. Khi thấy các bị cáo đang đánh bạc thì anh Tr và anh T ngồi xem. Đến khoảng 21 giờ 30 phút, Bùi Văn T, Nguyễn Xuân H, Phạm Văn T, Nguyễn Đình Y, Huỳnh Văn H thống nhất nâng số tiền ra lon lên 200.000 đồng và mở đều mỗi cửa chơi 200.000 đồng, rồi tiếp tục chơi. Đến khoảng 22 giờ 30 phút cùng ngày, khi Huỳnh Văn H chia bài cho ván cầm cái thứ hai trong lượt cầm cái của mình thì bị lực lượng Công an phát hiện, tạm giữ tại chiếu bạc số tiền 10.700.000 đồng. Với hành vi phạm tội của các bị cáo như đã nêu trên, Hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo: Bùi Văn T số tiền 30.000.000 (Ba mươi triệu) đồng; Nguyễn Xuân H số tiền 20.000.000 (Hai mươi triệu) đồng; Phạm Văn T số tiền 25.000.000 (Hai mươi lăm triệu) đồng, Nguyễn Đình Y 06 (Sáu) tháng tù và xử phạt bổ sung số tiền 10.000.000 (Mười triệu) đồng; Huỳnh Văn H 09 (Chín) tháng cải tạo không giam giữ và xử phạt bổ sung số tiền 15.000.000 (Mười lăm triệu) đồng về tội “Đánh bạc”.

Quang Cảnh Phiên Tòa

Sau khi kết thúc phiên tòa, Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước đã tổ chức phiên họp để rút kinh nghiệm xét xử với sự tham dự của Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa, các thành viên Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa, Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Trưởng Phó Đoàn Hội thẩm nhân dân, Thư ký Tòa án. Phiên họp rút kinh nghiệm đã đánh giá được những ưu điểm và chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót của Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa, thành viên Hội đồng xét xử cũng như Thư ký phiên tòa và rút ra được những bài học quý báu trong công tác xét xử. Tất cả các thành phần tham dự cuộc họp đều có nhận xét, đánh giá chung đây là phiên tòa rút kinh nghiệm có sự chuẩn bị tốt, đã dự liệu và xử lý các tình huống phát sinh tại phiên tòa theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự; các tài liệu, chứng cứ và tình tiết của vụ án được Hội đồng xét xử xem xét, đánh giá một cách khách quan, toàn diện, chất lượng tranh tụng tại phiên tòa đảm bảo, đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp.

                                    Ngô Tấn Nhựt – Thư ký TAND huyện Tiên Phước

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án “Hủy hoại rừng” xảy ra tại xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam

Nâng cao kỹ năng, chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử …

X