TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TIÊN PHƯỚC XÉT XỬ VỤ ÁN HÌNH SỰ VỀ TỘI “VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ THAM GIA GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ”

Sáng ngày 12/7/2023, tại trụ sở Toà án nhân dân (TAND) huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Qua các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra vụ án phù hợp với các lời khai của bị can, người liên quan và được kiểm chứng công khai tại phiên toà đã xác định được: Vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 18/12/2022 tại đoạn đường Km23+900m Quốc lộ 40B, thuộc thôn 1, xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Nguyễn Thanh T1 có hành vi điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 61C-159.54 chạy theo hướng Tiên Phước – Phú Ninh với tốc độ khoảng 45 km/h – 50 km/h, do Nguyễn Thanh T1 điều khiển xe ô tô tải tham gia giao thông trong đoạn đường có biển báo hiệu nguy hiểm, trong thời tiết trời mưa không tuân thủ về tốc độ xe chạy trên đường và không giữ khoảng cách an toàn với xe chạy liền kề phía trước nên xe T1 đã điều khiển để xe ô tô tông vào xe ô tô biển số 92M1-111.93 do ông Nguyễn Quang T2 điều khiển, làm bị thương tích đến ngày 08/2/2023 thì chết.

Quang cảnh phiên toà

Tại phiên toà, bị cáo T1 khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và mong nhận được khoan hồng của pháp luật cũng như sự tha thứ của gia đình bị hại. Qua kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên toà và đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử nhận định bị cáo T1 có nhân thân tốt, có thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự, có nơi cư trú rõ ràng.

Do đó, HĐXX đã cân nhắc, xem xét các tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điểm s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51, Điều 65 BLHS và xét không cần thiết cách ly bị cáo ra khỏi xã hội đã đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh T1 12 tháng cải tạo không giam giữ  đồng thời giao bị cáo cho chính quyền địa phương nơi bị cáo cư trú để quản lý, giáo dục.

Bản án của TAND huyện Tiên Phước tuyên đã đánh giá tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo, thể hiện tính nhân đạo của pháp luật, cũng như có tác dụng răn đe, phòng nghừa tội phạm; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nói chung và pháp luật về an toàn giao thông nói riêng, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Nguồn: VPTAND huyện Tiên Phước

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thiệt thân có lỗi do mình

     Từ đầu năm 2023 đến nay Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước …

X